Cựu Thượng nghị sĩ Cộng hòa Georgia Johnny Isakson qua đời ở tuổi 76


  • Cựu Thượng nghị sĩ Georgia Johnny Isakson, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã qua đời vào Chủ nhật ở tuổi 76.
  • Con trai của Isakson, John, nói với Associated Press rằng cha anh đã chết trong khi ngủ tại nhà riêng ở Atlanta.
  • Mặc dù Isakson mắc bệnh Parkinson, nhưng nguyên nhân cái chết của anh ta không rõ ràng ngay lập tức.

Johnny Isakson, một chính trị gia thân thiện của Đảng Cộng hòa Georgia, người đã đứng lên từ cấp bậc của cơ quan lập pháp bang để trở thành một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ được biết đến như một nhà xây dựng sự đồng thuận hậu trường, hiệu quả, đã qua đời hôm Chủ nhật. Ông ấy đã 76 tuổi.

Con trai của Isakson, John Isakson nói với Associated Press rằng cha anh đã chết trong giấc ngủ trước bình minh tại nhà riêng ở Atlanta. John Isakson nói rằng mặc dù cha anh mắc bệnh Parkinson, nhưng nguyên nhân cái chết không được làm rõ ngay lập tức.

“Anh ấy là một người đàn ông tuyệt vời và tôi sẽ nhớ anh ấy,” John Isakson nói.

Johnny Isakson, người có công việc kinh doanh bất động sản khiến anh trở thành triệu phú, đã dành hơn bốn thập kỷ trong cuộc đời chính trị Georgia. Tại Thượng viện, ông là kiến ​​trúc sư của một khoản tín dụng thuế phổ biến cho những người mua nhà lần đầu mà ông cho rằng sẽ giúp tiếp thêm sức mạnh cho thị trường nhà ở đang gặp khó khăn. Với tư cách là chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Cựu chiến binh của Thượng viện, ông đã làm việc để mở rộng các chương trình cung cấp nhiều lựa chọn chăm sóc sức khỏe tư nhân hơn cho các cựu chiến binh.

Phương châm nổi tiếng của Isakson là, “Có hai loại người trên thế giới này: bạn bè và bạn tương lai.” Cách tiếp cận đó khiến anh ta cực kỳ nổi tiếng trong số các đồng nghiệp.

“Johnny là một trong những người bạn tốt nhất của tôi tại Thượng viện,” Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell, một đảng viên Đảng Cộng hòa Kentucky, cho biết hôm Chủ nhật. “Nhưng điều đáng kinh ngạc về anh ấy là tại bất kỳ thời điểm nào, khoảng 98 Thượng nghị sĩ khác cũng cảm thấy như vậy. Sự ấm áp và sức lôi cuốn truyền nhiễm, sự hào phóng và tính chính trực của anh ấy đã khiến Johnny trở thành một trong những người được ngưỡng mộ và yêu quý nhất ở Điện Capitol.”

Vào năm 2015, khi chuẩn bị tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba tại Thượng viện, Isakson tiết lộ rằng ông đã được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson, một chứng rối loạn chuyển động mãn tính và tiến triển khiến ông có dáng đi chậm chạp hơn đáng kể. Ngay sau khi giành được tái đắc cử vào năm 2016, anh ấy đã trải qua một cuộc phẫu thuật theo lịch trình ở lưng để giải quyết tình trạng thoái hóa cột sống. Những năm sau này, anh thường xuyên phụ thuộc vào cây gậy hoặc xe lăn.

Vào tháng 8 năm 2019, không lâu sau khi bị gãy bốn xương sườn trong một cú ngã tại căn hộ ở Washington, Isakson tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay với hai năm còn lại trong nhiệm kỳ.

Trong bài phát biểu chia tay Thượng viện, ông đã cầu xin đảng lưỡng đảng vào thời điểm chia rẽ gay gắt giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ. Ông trích dẫn tình bạn lâu dài của mình với Dân biểu Hoa Kỳ John Lewis, một anh hùng dân quyền và đảng Dân chủ Atlanta, như một ví dụ về hai người đàn ông sẵn sàng gạt đảng sang một bên để giải quyết các vấn đề chung.

“Hãy giải quyết vấn đề và sau đó xem điều gì sẽ xảy ra,” Isakson nói. “Hầu hết những người gọi tên mọi người và chỉ tay là những người không có giải pháp cho bản thân.”

Lewis, người đã qua đời vào năm ngoái, chào Isakson trên sàn nhà vào năm 2019, nói rằng, “Chúng tôi luôn tìm ra cách để hòa hợp và làm công việc mà mọi người xứng đáng.”

Sau bài phát biểu, Lewis bước đến ôm Isakson đang tập tễnh nói: “Anh ơi, em qua gặp anh”.

Một người gốc Atlanta, Isakson đã thất bại trong lần đấu thầu đầu tiên cho chức vụ dân cử: một ghế trong Ủy ban Hạt Cobb năm 1974. Hai năm sau, ông được bầu vào Hạ viện Georgia, trở thành đảng viên Cộng hòa duy nhất đánh bại đảng Dân chủ đương nhiệm ở Georgia. cùng năm Jimmy Carter được bầu làm tổng thống. Isakson đã phục vụ 17 năm tại Hạ viện và Thượng viện. Luôn chiếm thiểu số trong Đại hội đồng Georgia, ông đã giúp đốt cháy con đường hướng tới sự phát triển vượt bậc của GOP những năm 2000, được thúc đẩy bởi sự bùng nổ ở ngoại ô Atlanta. Vào cuối sự nghiệp của Isakson, một số người trong số những vùng ngoại ô đó đã quay trở lại với đảng Dân chủ.

“Là một doanh nhân và một chính trị gia bán lẻ tài năng, Johnny đã mở đường cho Đảng Cộng hòa hiện đại ở Georgia, nhưng anh ấy không bao giờ để chính trị đảng phái cản trở việc làm đúng”, Thống đốc Georgia Brian Kemp cho biết trong một tuyên bố.

Isakson đã phải chịu những thất bại khiêm tốn trước khi lên tới Thượng viện. Năm 1990, ông thất bại trong cuộc đua giành chức thống đốc trước đảng viên Dân chủ Zell Miller. Năm 1996, Guy Millner đánh bại ông ta trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại Thượng viện trước khi Millner thua Max Cleland của đảng Dân chủ.

Nhiều nhà quan sát cho rằng Isakson không đủ cứng rắn để phá thai. Trong cuộc đua chính, Isakson chạy một quảng cáo trên truyền hình, trong đó anh ta nói rằng dù chống lại việc chính phủ tài trợ hoặc thúc đẩy việc phá thai, anh ta sẽ “không bỏ phiếu để sửa đổi Hiến pháp để biến phụ nữ và bác sĩ của họ thành tội phạm.”

“Tôi tin tưởng vợ tôi, con gái tôi và phụ nữ Georgia sẽ lựa chọn đúng đắn,” anh nói.

Sau đó, anh ấy đã thay đổi ý định về vấn đề gây tranh cãi.

Isakson nhảy vào Quốc hội xảy ra vào năm 1998, khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Newt Gingrich quyết định không tái tranh cử. Isakson đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử đặc biệt năm 1999 để lấp đầy ghế ở ngoại ô Atlanta.

Cuối cùng, ông đã lọt vào Thượng viện Hoa Kỳ vào năm 2004 khi đánh bại ứng cử viên Đảng Dân chủ Denise Majette với 58% phiếu bầu. Anh từng làm việc với Thượng nghị sĩ cấp cao Georgia Saxby Chambliss, một người bạn thân và bạn cùng lớp từ Đại học Georgia.

Isakson được coi là nhân vật được yêu thích sớm nhất để kế nhiệm đảng Cộng hòa Sonny Perdue trong dinh thự của thống đốc vào năm 2010. Nhưng thay vào đó, ông đã chọn tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai tại Thượng viện. Trong khi ở đó, ông nổi tiếng là một người ôn hòa, mặc dù ông hiếm khi chia rẽ với đảng của mình trong các cuộc bỏ phiếu quan trọng.

Ông là nhà đàm phán hàng đầu vào năm 2007 về luật nhập cư mà Tổng thống George W. Bush ủng hộ nhưng cuối cùng đã bị từ bỏ sau khi nó vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cánh hữu. Chambliss và Isakson đã bị la ó tại một hội nghị của Đảng Cộng hòa Georgia năm đó vì lập trường nhập cư của họ.

Isakson ủng hộ các phiếu học phí hạn chế và đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục có chữ ký của Bush, Đạo luật Không trẻ em bị Bỏ lại Phía sau. Ông cũng thúc đẩy một dự luật thỏa hiệp không thành công về vấn đề chính trị có tính chất chính trị của nghiên cứu tế bào gốc nhằm mở rộng kinh phí nghiên cứu đồng thời đảm bảo rằng phôi thai người không bị tổn hại.

Cách tiếp cận thỏa thuận đó đã không được nhiều cử tri ủng hộ, nhưng dòng dõi của Isakson vẫn hiện diện trong chính trường Georgia. Bộ trưởng Tư pháp Tiểu bang Chris Carr từng là chánh văn phòng của thượng nghị sĩ. “Khi tôi còn là một thanh niên mới bắt đầu tham gia chính trị, tôi muốn giống như Johnny Isakson”, Carr nói hôm Chủ nhật.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Georgia Raphael Warnock cho biết “tất cả người dân Georgia” đều đau buồn về cái chết của Isakson. Warnock, người đã tiếp quản ghế cũ của Isakson sau khi đánh bại Kelly Loeffler của Đảng Cộng hòa trong cuộc vượt cạn hồi tháng Giêng, có mối liên hệ đặc biệt với Isakson, người đã tham dự một buổi lễ hàng năm để vinh danh cố Linh mục Martin Luther King Jr. tại Nhà thờ Baptist Ebenezer ở Atlanta. Bục giảng của nhà thờ là của King và sau đó trở thành của Warnock. Warnock cũng tiếp tục truyền thống của Isakson về bữa trưa thịt nướng hàng năm cho tất cả các thượng nghị sĩ.

“Mô hình dịch vụ công của Isakson là một ví dụ cho các thế hệ lãnh đạo tương lai về cách đứng trên nguyên tắc và đạt được tiến bộ đồng thời điều hành bằng lòng nhân ái và trái tim thỏa hiệp”, Warnock nói hôm Chủ nhật.

Isakson tốt nghiệp Đại học Georgia năm 1966 và gia nhập công ty thuộc sở hữu của gia đình mình, Northside Realty ở hạt Cobb, một năm sau đó. Nó đã phát triển thành một trong những công ty môi giới bất động sản nhà ở độc lập lớn nhất cả nước trong hơn 20 năm cầm quyền của ông. Isakson cũng phục vụ trong Lực lượng Phòng không Quốc gia Georgia từ năm 1966 đến năm 1972.

Anh ta sống sót bởi vợ mình, Diane, người mà anh ta kết hôn vào năm 1968; ba người con và chín người cháu.Source link

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy suy nghĩ của bạn

Leave a reply

Laptop NiNa
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
Shopping cart