Hoa Kỳ muốn ‘Ngoại giao nghiêm túc và bền vững’ với Triều Tiên


  • Antony Blinken cho biết Mỹ tìm kiếm “ngoại giao nghiêm túc và bền vững” với Triều Tiên.
  • Bình luận của Ngoại trưởng được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ công bố các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.
  • Blinken cho biết đối phó với Triều Tiên sẽ giúp giữ hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ tìm kiếm “ngoại giao nghiêm túc và bền vững” với Triều Tiên, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố trừng phạt nhà nước chuyên quyền về nhân quyền.

Nhưng Mỹ vẫn có “mục tiêu cuối cùng” là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Blinken nói thêm khi ông nói chuyện với các nhà lãnh đạo khu vực tại Đại học Indonesia ở Jakarta, Indonesia, hôm thứ Ba.

Ông nhấn mạnh khả năng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên khi thảo luận về cách Mỹ muốn tăng cường an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác để giải quyết mối đe dọa do các chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên gây ra thông qua một cách tiếp cận thực tế, hiệu chỉnh đồng thời tăng cường khả năng răn đe mở rộng của chúng tôi”.

Ông nhắc lại cuộc gặp vào tháng 11 giữa Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi Biden chủ trương rằng Trung Quốc và Mỹ nên đảm bảo rằng sự cạnh tranh của họ “không trở thành xung đột”.

Blinken nói: “Chúng tôi nhận trách nhiệm đó một cách nghiêm túc nhất. Bởi vì nếu không làm như vậy sẽ là thảm họa cho tất cả chúng tôi”.

Ông cũng cho biết Mỹ đã giúp “giữ hòa bình” ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ và rằng Mỹ đang “củng cố” “sức mạnh” của mình để có thể tiếp tục làm như vậy.

Blinken nói: “Chúng tôi không muốn xung đột ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

“Các mối đe dọa đang phát triển. Phương pháp bảo mật của chúng tôi phải phát triển cùng với nó”, ông tiếp tục. “Chúng tôi sẽ tìm kiếm sự hợp tác an ninh dân sự chặt chẽ hơn, giải quyết các thách thức từ chủ nghĩa cực đoan bạo lực đến đánh bắt cá trái phép đến buôn người.”

Vào tháng 5, Blinken cho biết Mỹ sẵn sàng tương tác ngoại giao với Triều Tiên và rằng chế độ của Kim Jong Un có muốn đáp trả hay không là tùy thuộc vào chế độ của ông Kim Jong Un.

Ông Blinken nói: “Tôi hy vọng rằng Triều Tiên sẽ tận dụng cơ hội để can dự về mặt ngoại giao và xem liệu có cách nào để tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hay không.

Kể từ đó, cả Mỹ và Triều Tiên đều đổ lỗi cho nhau gây ra “bất ổn” ở bán đảo Triều Tiên, trong đó Blinken nêu quan ngại về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên và Kim cáo buộc Mỹ là “nguyên nhân gốc rễ” gây ra căng thẳng trong khu vực. .Source link

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy suy nghĩ của bạn

Leave a reply

Laptop NiNa
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
Shopping cart