Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ba Lan đã đốt một cuốn sách nói rằng người Do Thái có thể sống ở Ba Lan


  • Video cho thấy một người theo chủ nghĩa dân tộc Ba Lan đang xiên một cuốn sách tượng trưng cho việc bảo vệ quyền của người Do Thái ở Ba Lan.
  • Người theo chủ nghĩa dân tộc Ba Lan, Wojciech Olszański, sau đó nhúng nó vào dầu và châm lửa.
  • Theo Cơ quan Điện tín Do Thái, khi ông đốt cuốn sách, đám đông hét lên: “Cái chết cho người Do Thái”.

Một đoạn video được chia sẻ lên mạng xã hội cho thấy những người theo chủ nghĩa dân tộc Ba Lan tại một cuộc biểu tình đã đốt một cuốn sách tượng trưng cho quyền được sống ở Ba Lan của người Do Thái.

Đoạn video cho thấy một cuộc biểu tình ở Kalisz vào thứ Năm, nơi nhà hoạt động cực hữu Wojciech Olszański cầm một cuốn sách đỏ và xiên nó qua một cây gậy do một người tham gia khác cầm. Sau đó, Olszański nhúng cuốn sách vào thứ có vẻ như là dầu và đốt nó lên.

“Cái chết cho người Do Thái”, đám đông hét lên, theo Cơ quan Điện tín Do Thái, một dịch vụ truyền tin tức quốc tế được sử dụng bởi các cửa hàng Do Thái quốc tế.

Cuốn sách làm bất tử một tài liệu năm 1264 đảm bảo sự bảo vệ của người Do Thái và quyền được sống ở Ba Lan. Quy chế được ký bởi Hoàng tử Bolesław the Pious và thiết lập một địa vị pháp lý chính thức giữa người Do Thái và người không phải là người Do Thái.

“Quy chế giải quyết các vấn đề về thẩm quyền đối với người Do Thái và xác định các quy tắc mà theo đó người Do Thái được phép tham gia vào hoạt động cho vay và buôn bán, cũng như các quy tắc liên quan đến quan hệ của họ với các Kitô hữu”, một trang triển lãm từ Bảo tàng Lịch sử giải thích Người Do Thái Ba Lan. “Quy chế quy định các hình phạt đối với hành vi xúc phạm nghĩa trang Do Thái hoặc giáo đường Do Thái. Nó cũng có các điều khoản liên quan đến việc bôi nhọ máu nhằm vào người Do Thái.”

Cuộc biểu tình là một trong nhiều sự kiện được những người theo chủ nghĩa dân tộc Ba Lan lên kế hoạch để kỷ niệm Ngày Độc lập Quốc gia ở nước này, ngày kỷ niệm chủ quyền của Ba Lan, JTA đưa tin.

Sự kiện đốt sách khiến giới quan sát bàng hoàng. Rafal Pankowski, một trong những thủ lĩnh của một nhóm chống phân biệt chủng tộc nổi tiếng ở Ba Lan, nói với JTA rằng việc này khiến ông nhớ đến việc đốt sách dưới thời Đức Quốc xã, trong đó sinh viên đại học đã đốt gần 25.000 cuốn sách “không phải tiếng Đức”.

“Theo dõi chủ nghĩa chống bài Do Thái trong hơn 25 năm, tôi chưa bao giờ thấy điều gì như vậy”, Pankowski nói với JTA.

Source link

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy suy nghĩ của bạn

Leave a reply

Laptop NiNa
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
Shopping cart