Quốc hội nâng trần nợ vào Ngày hạn chót cho việc vỡ nợ của Hoa Kỳ


  • Hạ viện đã bỏ phiếu từ 221 đến 209 để thông qua mức tăng 2,5 nghìn tỷ đô la lên mức trần nợ vào đầu ngày thứ Tư.
  • Việc tăng này đẩy cuộc chiến giới hạn nợ tiếp theo lên năm 2023 và ngăn chặn khả năng vỡ nợ chỉ vài giờ trước thời hạn.
  • Việc tăng trần nợ có nguy cơ xóa đi nhiều tháng tiến triển trong quá trình phục hồi đại dịch tiếp tục.

Hạ viện đã thông qua mức tăng 2,5 nghìn tỷ đô la lên mức trần nợ vào sáng sớm thứ Tư, ngăn chặn một thảm họa kinh tế ngay trước thời hạn khẩn cấp.

Cơ quan đã bỏ phiếu từ 221 đến 209 vào khoảng nửa đêm theo giờ miền đông để dỡ bỏ giới hạn số tiền mà chính phủ có thể vay. Chỉ có một đảng viên Cộng hòa tham gia cùng đảng viên Dân chủ ủng hộ biện pháp này. Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Thượng viện thông qua trước đó trong ngày theo đường lối của đảng.

Cuộc bỏ phiếu vào đêm muộn đánh dấu bước cuối cùng để Quốc hội thông qua mức tăng và gửi cho Tổng thống Joe Biden để xin chữ ký của ông. Nó cũng cứu nền kinh tế Mỹ khỏi cuộc khủng hoảng chỉ vài giờ trước khi cắt giảm nghiêm trọng. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trước đó đã cảnh báo chính phủ sẽ tăng trần nợ vào ngày 15 tháng 12 và việc vi phạm thời hạn có nguy cơ gây vỡ nợ liên bang.

Việc tăng 2,5 nghìn tỷ USD dự kiến ​​sẽ thúc đẩy cuộc chiến trần nợ tiếp theo vượt qua cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm sau và bước sang năm 2023. Mặc dù kế hoạch Build Back Better đang được thông qua Quốc hội sẽ thêm khoảng 1,75 nghìn tỷ USD vào thâm hụt, nhưng chỉ một số khoản vay liên quan sẽ xảy ra trước năm 2022. Những kỳ vọng đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện có thể gây ra một cuộc chiến khốc liệt hơn về giới hạn khi nó đến gần, vì GOP đã cực kỳ chỉ trích chương trình chi tiêu của Biden.

Mức trần nợ giới hạn số tiền chính phủ có thể vay để trang trải các hóa đơn chi tiêu trong quá khứ. Quốc hội đã gần chạm đến giới hạn vào tháng 10 khi đảng Cộng hòa thúc đẩy đảng Dân chủ tự nâng mức trần thông qua quá trình hòa giải tốn nhiều thời gian. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đã đề nghị đảng Dân chủ gia hạn thêm 2 tháng vào đầu tháng 10 để tránh vỡ nợ, đẩy vấn đề này sang tháng 12.

Bản sửa lỗi mới nhất liên quan đến một quy trình thậm chí còn mới lạ hơn. Quốc hội đã thông qua sự thay đổi quy tắc một lần vào tuần trước để khắc phục tình trạng bất ổn và cho phép các đảng viên Dân chủ ở Thượng viện nâng trần với đa số đơn giản. Biện pháp này đã mở ra cánh cửa cho các đảng viên Dân chủ tránh được thảm họa trong khi để các đảng viên Cộng hòa nói rằng họ không trực tiếp bỏ phiếu để nâng trần.

Thượng nghị sĩ Dick Durbin nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng số tiền 2,5 nghìn tỷ đô la đã được đồng ý trong các cuộc đàm phán với đảng Cộng hòa về việc thay đổi quy tắc.

Mười bốn thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã bỏ phiếu cùng với đảng Dân chủ để thông qua cải cách một lần, nhưng các thành viên GOP khác đã nêu lên lo ngại về việc thỏa thuận này tạo ra một tiền lệ mới. Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Missouri nói với Insider hôm thứ Năm rằng thỏa thuận giữa McConnell và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã đạt được thỏa thuận “là một sai lầm” và việc kết nối biện pháp này với nguồn tài trợ của Medicare là “một sai lầm”.

Để Hạ viện bỏ phiếu để thay đổi thủ tục của Thượng viện “về một thứ gây tranh cãi” này “không phải là cách để đi”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của Nam Carolina nói với Insider.

Hiện tại, quốc gia này có thể yên tâm khi biết mức nợ trần không thấp trước việc phục hồi đại dịch. Một sự vỡ nợ do tự áp đặt sẽ là một thảm họa đối với nền kinh tế vẫn đang trong quá trình hồi phục. Việc tăng trần có thể nhanh chóng đóng băng các khoản thanh toán cho công nhân chính phủ và các thành viên dịch vụ, tạm dừng các khoản thanh toán cho An sinh xã hội và ngay lập tức phá hủy niềm tin vào đồng đô la Mỹ. Nếu không có các cuộc bỏ phiếu vào phút cuối, đất nước có thể rơi vào một cuộc chiến hoàn toàn mới và chưa từng có tiền lệ


suy thoái

.Source link

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy suy nghĩ của bạn

Leave a reply

Laptop NiNa
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
Shopping cart