Tương lai của ngành kinh doanh điện ảnh Trung Quốc và Ý nghĩa của nó đối với Hollywood


  • Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia có doanh thu phòng vé lớn nhất thế giới vào năm 2021.
  • Các chuyên gia cho rằng ít phim Hollywood hơn có thể được chấp thuận trong khu vực trong tương lai.
  • Cục Quản lý Điện ảnh Trung Quốc đã vạch ra kế hoạch 5 năm để giúp đất nước này giữ vững vị trí đầu bảng.

Hollywood và các rạp chiếu phim ở Mỹ được tiếp thêm niềm tin khi “Spider-Man: No Way Home” thu về hơn 1 tỷ USD trên toàn thế giới, trở thành bộ phim đầu tiên về đại dịch coronavirus làm được điều này. Hơn 600 triệu USD trong số đó đến từ Mỹ.

Nhưng “No Way Home” là một sự bất thường.

Chỉ có hai bộ phim khác là “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” và “Venom: Let There Be Carnage” đã thu về 200 triệu đô la Mỹ trong năm nay. Công ty dữ liệu Comscore ước tính rằng doanh thu phòng vé năm 2021 kết thúc với ít nhất 4,5 tỷ đô la – gấp đôi tổng số năm ngoái nhưng giảm so với 11,4 tỷ đô la của năm 2019.

Người chiến thắng thực sự trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh vào năm 2021 là Trung Quốc, nước đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia có doanh thu phòng vé lớn nhất thế giới, phần lớn nhờ vào các bộ phim địa phương đã kiếm được rất nhiều tiền.

Hai bộ phim đã kiếm được hơn 800 triệu đô la chỉ từ phòng vé của khu vực: phim chiến tranh “Trận chiến ở hồ Changjin” và phim hài kịch “Hi, Mom.” Chúng là phim có doanh thu cao nhất thế giới vào năm 2021 cho đến khi “No Way Home” xuất hiện.

Nhìn vào những bộ phim phát hành khác của Hollywood vào năm ngoái, và tình trạng của các rạp chiếu phim ở Mỹ, ngành công nghiệp sân khấu của Mỹ vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi. Nhưng thị trường Trung Quốc phục hồi nhanh hơn nhiều, và chính phủ nước này dự định giữ ngôi vương phòng vé. Cục Quản lý Điện ảnh Trung Quốc gần đây đã đưa ra kế hoạch làm phim 5 năm để thực hiện điều này. Nó liên quan đến sự giám sát nhiều hơn của chính phủ đối với hoạt động kinh doanh điện ảnh của đất nước.

Insider đã nói chuyện với các chuyên gia về thị trường sân khấu của Trung Quốc và tương lai của mối quan hệ giữa Hollywood và Trung Quốc. Dưới đây là những điều quan trọng nhất:

Thành công của Trung Quốc có thể tiếp tục gây ra hậu quả cho Hollywood

Sự thống trị của Trung Quốc thường là cái giá phải trả của Hollywood vào năm 2021. Các phim Marvel của Disney đã bị chính quyền Trung Quốc đóng cửa (“No Way Home”, một bản phát hành của Sony, đã được phê duyệt nhưng chưa có ngày phát hành).

Chris Fenton, một nhà sản xuất phim và tác giả của “Feeding the Dragon”, cho biết: “Họ không cần Hollywood lấp chỗ nữa. “‘Trận chiến ở Hồ Changjin’ có thể làm được điều đó.”

Aynne Kokas, giáo sư nghiên cứu truyền thông tại Đại học Virginia và là tác giả của cuốn sách “Hollywood Made in China”, đã dự đoán rằng sẽ có ít bản phát hành Hollywood được chấp thuận ở Trung Quốc hơn trong tương lai và những bản phát hành sẽ phải đối mặt với sự chấp thuận chặt chẽ hơn.

Bà nói: “Có những bộ phim bom tấn Trung Quốc mà các nhà làm phim Trung Quốc đang thực hiện khiến mọi người muốn xem, và họ cảm thấy ít phái sinh hơn những bộ phim được làm ở Hollywood.

Các bộ phim bom tấn của Hollywood đã được hưởng lợi từ Trung Quốc trong những năm gần đây. Nhưng John Fithian, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Quốc gia các chủ rạp hát, nói rằng tầm quan trọng của phòng vé Trung Quốc đối với dàn sao Hollywood đã bị “phóng đại quá mức”.

Fithian cho biết: “Doanh thu của các studio ở Trung Quốc thấp hơn nhiều so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. “Nếu một vé xem phim ở Mỹ là 10 đô la, một hãng phim sẽ lấy 5 hoặc 6 đô la trong số đó. Ở Trung Quốc, nó sẽ mất 1 hoặc 2 đô la.”

Tom Holland trong vai Peter Parker / Người nhện trong "Người Nhện: Không Có Đường Về Nhà."

Tom Holland trong vai Peter Parker / Người Nhện trong “Spider-Man: No Way Home.”

Matt Kennedy / Sony / Marvel Studios


Tuy nhiên, nếu một bộ phim như “Avengers: Endgame”, bộ phim Hollywood phát hành lớn nhất mọi thời đại ở Trung Quốc, kiếm được 630 triệu đô la trong khu vực, thì đó là một số tiền lớn đối với Disney.

“Disney nên lo lắng và chúng tôi cũng vậy,” Fithian nói thêm, đề cập đến việc Marvel đóng cửa ở Trung Quốc. “Chúng tôi muốn sản phẩm của Marvel chiếu ở Trung Quốc. Đó là điều sẽ làm cho các rạp chiếu ở Trung Quốc thực sự thành công, đó là có một thị trường nội dung rộng mở và sức mạnh khổng lồ của Marvel. Vì vậy, đó là một vấn đề lớn.”

Stanley Rosen, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Nam California, người chuyên về chính trị và điện ảnh Trung Quốc, nói rằng có lý do để hy vọng cho Marvel ở Trung Quốc. Nhưng thái độ của chính phủ đối với phim Hollywood nói chung sẽ không giống như trước đại dịch.

Rosen nói: “Trung Quốc muốn được nhìn nhận như một cường quốc toàn cầu. “Bạn không thể bỏ qua những bộ phim Hollywood và tự gọi mình là cường quốc điện ảnh toàn cầu. Nhưng họ sẽ chọn lọc hơn trong tương lai.”

Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch giữ vị trí hàng đầu về doanh thu phòng vé như thế nào

Fithian cho rằng thành công của Trung Quốc có thể không phải là điều tồi tệ đối với toàn bộ ngành sân khấu.

Fithian nói: “Từ góc độ điện ảnh, sự phát triển của một ngành công nghiệp điện ảnh sôi động ở Trung Quốc là một điều rất tốt. “Họ đang xây dựng thị trường rạp chiếu phim mở rộng nhất trên thế giới. Đó là một điều tốt cho ngành công nghiệp của chúng tôi.”

Cục Quản lý Điện ảnh Trung Quốc có kế hoạch mở rộng từ 70.000 rạp lên 100.000 rạp trong vòng 5 năm tới. Đó chỉ là một phần trong kế hoạch điện ảnh của họ nhằm biến Trung Quốc thành một “cường quốc văn hóa mạnh” bằng cách “tuân thủ sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với công việc điện ảnh”, kế hoạch 5 năm cho biết, theo Variety.

Kế hoạch cũng bao gồm:

  • Phát hành 50 bộ phim mỗi năm thu về ít nhất 15,7 triệu đô la
  • Phát hành ít nhất 10 phim mỗi năm “được giới phê bình đánh giá cao và phổ biến”
  • Phim địa phương chiếm hơn 55% tổng doanh thu phòng vé mỗi năm
  • Cải thiện hiệu ứng đặc biệt và quảng cáo phim khoa học viễn tưởng

Rosen nói rằng Cơ quan Quản lý Điện ảnh nhận ra rằng họ cần nhiều phim bom tấn hơn thay vì chỉ một số ít trong một năm nhất định, vừa để tăng cao doanh thu phòng vé của chính mình vừa để có được các bộ phim ở các nước khác.

Ông nói: “Họ nhận ra rằng nếu họ muốn trở thành một cường quốc điện ảnh quốc tế, thì các nước ngoài phải lấy phim Trung Quốc theo cách mà họ đã lấy phim Hollywood.

Fithian nhìn thấy cơ hội đó cho ngành sân khấu.

Fithian nói: “Tôi nghĩ về lâu dài vẫn có khả năng phim Trung Quốc đủ giải trí và có thể xem được đối với khán giả trên toàn thế giới. “Nếu bạn là nhà điều hành rạp chiếu phim, việc có được nguồn cung cấp nội dung quan trọng thứ hai có thể đi một chặng đường dài. Các hãng phim có thể không nhất thiết phải cảm thấy như vậy vì đó là sự cạnh tranh. Nhưng đối với chúng tôi, càng nhiều nguồn cung cấp càng tốt.”Source link

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy suy nghĩ của bạn

Leave a reply

Laptop NiNa
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
Shopping cart